Với 7 điều sau đây sẽ định hình và làm thay đổi bộ mặt của Digital Marketing Việt Nam trong thời gian sắp tới:

1.MACHINE LEARNING

Công nghệ ngày càng hiện đại hơn, một câu hỏi đặt ra là:“ liệu lý thuyết truyền thống của con người còn hiệu quả không khi mà phát triển vượt bật của máy tính, trí tuệ nhân tạo đã giải quyết tốt hơn con người từ lúc nghiên cứu, phân tích thị trường, phân khúc và lựa chọn thị trường”

Machine-Learning

Mô hình marketing truyền thống vốn xây dựng nhằm tiếp cận khách hàng, phát triển thị trường, từ giai đoạn chưa biết về thương hiệu đến khi họ chấp nhận mua hàng. Machine-Learning xuất hiện dựa trên ưu thế lớn về lượng dữ liệu tạo điều kiện các nền tảng phổ biết nhu google hay facebook đem sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp tới thẳng người có ý định mua thay vì thực hiện theo lộ trình truyền thống.

Dựa vào lợi thế quy mô lớn, cách làm có thể chưa thay đổi ngay lập tức những doanh nghiệp nhỏ, chưa cần có lượng thông tin dữ liệu khách hàng lớn nhưng khâu tìm kiếm, thu thập khách hàng mục tiêu thì hoàn toàn có thể giao cho máy móc đảm nhiệm.

2. Google search – Giữ vững đẳng cấp vượt trội

Những năm qua, xu hướng Digital Marketing sự bứt phá của Facebook, Instagram hay các nền tảng mới nổi khác khiến cho ngôi vương của Công cụ tìm kiếm Google lung lay. Mặc dù nhiều người đã tìm kiếm facebook bằng kênh tìm kiếm trên thanh công cụ.

Vì vậy những nghi vấn đặt ra là liệu Facebook hiệu quả hơn hay Google hiệu quả hơn? Nhiều người nghĩ rằng ngân sách quảng cáo và truyền thông đang được chuyển dịch sang facebook, google không còn ở vị trí độc tôn.

Tuy nhiên liệu facebook có thực sự ổn? một loạt những bất ổn diễn ra thời gian gần đây bao gồm liên tục gặp phải các khủng hoảng truyền thông liên quan đến bảo mật, lộ thông tin bí mật khiến cho nền tảng này đối mặt với hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng từ các nước.

Không những vậy facebook đối mặt xử lý khủng hoảng truyền thông mọi chuyện cực kì tệ, dẫn chứng là họ thẳng tay thay đổi vô tội vạ, cập nhập lung tung khiến cho nhiều người dùng Việt Nam  khó chịu, ngay cả doanh nghiệp có thiệt hại đáng kể.

Sự phát triển nhanh nhưng không bền vững cùng với những nguyên tắc quảng cáo trên google đảm bảo khiến cho doanh nghiệp có suy nghĩ lại tính bền vững của google và duy trì thứ hạng SEO bằng content có phải là giải pháp truyền thống tốt hơn!

3. KỶ NGUYÊN VIDEO?

Trên thế giới, kỷ nguyên của video đã phát triển vượt bật trở thành xu hướng Digital Marketing, còn ở Việt Nam thì sao, vẫn chưa? Khi kiểm tra bằng công cụ Keywordtool.io kết quả nhận được cho thấy lượng tìm kiếm sản phẩn trên youtube gấp 3 lần so với google.

Tuy nhiên thực trạng Youtube ở Việt Nam cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp ngay từ đầu tư bài bản trong việc nghiên cứu thị trường, mong muốn của khách hàng, để tạo ra các video có chất lượng cao, có ích.

Cùng 1 lĩnh vực, nếu bạn tìm bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bạn sẽ thấy 2 thế giới hoàn toàn khác biệt, một đẹp & hữu ích, một xấu & nhàm chán, không hề mang tính giáo dục cao mà chỉ câu view, câu like,...

Thời kì Video với Việt Nam có lẽ vẫn chưa tới. Nhưng những năm tiếp theo chúng ta vẫn sẽ mong đợi ở thế hệ doanh nghiệp đầu tư vào youtube để tạo ra vào những Video có hình ảnh chất lượng trên website.

4. TIKTOK

Gần nhất là năm 2018, sự bùng nổ của tiktok đánh dấu bước thay đổi của marketing online ở phân khúc thế hệ Z. Marketing Manager còn đang loay hoay thay đổi giữa các nền tảng truyền thống Google, Facebook, Truyền hình,... thì ở lứa tuổi từ 7 – 16 không ai mà không biết tik tok

Tiktok mang tới hệ sinh thái trẻ năng động gồm cả những video mang tính giải trí cao, một số người nổi tiếng có hàng nghìn follower trên Mạng Xã Hội Video lớn nhất hiện nay.

Có thể lứa tuổi này chưa dùng Facebook Instargram nhiều, càng chưa có chi tiêu để dùng Google nhưng chúng không thể không biết Tiktok, hơn nữa ngày càng nhiều thế hệ bố mẹ, ông bà,... biết đến thích tiktok.

Với Việt Nam, đã có những doanh nghiệp nhanh chân tham gia vào nền tảng này và CPM thì đang rất rẻ.

5. FACEBOOK

Mặc dù vẫn phải đang đối mặt với làn sóng chỉ trích vì khủng khoảng truyền thông liên quan đến bảo mật, nhưng tin tưởng rằng vẫn tiếp tục đầu tư vào đây khi mà facebook chúng minh được hiệu quả của nó, và hơn nữa những gì ““miễn phí” sẽ dần biến mất”

6. CONTENT – CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG

“Content is king” là câu nói cửa miệng. Tuy nhiên tại  Việt Nam nội dung vẫn chưa đạt đến trình độ King được.

Những content nghiêm túc có xu hướng không được nhắc đến, thay vào đó là content mang tính ăn liền, ăn xổi, giật tít bởi nó cho doanh nghiệp hiệu quả tức thời, đồng thời ngăn cản doanh nghiệp đầu tư vào nội dung có tính chất lâu dài hơn. Khi đầu tư vào duy trì thứ hạng SEO thì ngân sách dàng cho content vẫn là điều thứ yếu.

Nói vậy để biết rằng chính sự đầu tư hời hợt đó đã dẫn đến thất bại, kém thu hút của các Fanpage, nhờ vậy một số doanh nghiệp trang web đã bắt đầu đầu tư những video chất lượng hơn gồm cả bài viết có chất lượng thu hút độc giả.

Nhưng số lượng doanh nghiệp muốn quay lại với Facebook sau khi thất bại là không nhiều, thay vào đó là việc loay hoay đi tìm kiếm kênh hiệu quả mì ăn liền khác. Và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trụ lại sau cơn bão với Content bài bản, dài hạn.

7. E-COMMERCE WEBSITE

Xu hướng Digital Marketing với sự quan tâm của những gã khổng lồ thế giới như amazon hãng trong nước như tiki, lazada,... thương mại điện tử tiếp tục diễn ra cuộc đua đốt tiền và hưởng lợi trước mắt là các chủ shop. Chi phí để đăng gian hàng của mình lên trang thương mại điện tử là bao nhiêu không?

Câu trả lời là 0 đồng.

Ngoài ra, đã xuất hiện những nhóm khách hàng tiêu dùng không sử dụng Google, họ muốn mua là vào thẳng website thương mại điện tử yêu thích của họ.Nhưng hãy cẩn thận, sự “Miễn phí” không phải là “Mãi mãi". 

Đọc thêm: Hướng marketing fashion không bao giờ thất bại