Bạn đồng ý với tôi rằng, lời nói chính là phương tiện truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất đến người nghe. Quảng cáo trên đài phát thanh chính là sức mạnh tiếp thị truyền miệng, nhờ lời nói mà mang đến cảm xúc mạnh mẽ nhất hứng thú của sản phẩm đến với khách hàng của mình ! Đồng thời cũng truyền tải được thông điệp quảng cáo !

Sơ lược về quảng cáo trên đài phát thanh

Quảng cáo trên đài phát thanh là gì

Quảng cáo trên đài phát thanh

Quảng cáo trên đài phát thanh hay còn gọi là spot phát sinh khi người bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ đem tài sản có giá trị, thường là tiền, trao đổi với đài phát thanh để đài phát quảng cáo của hoặc nhắc tên họ trên sóng phát thanh.

Quảng cáo trên đài phát thanh sử dụng phương thức quảng cáo thông qua giọng nói, âm thanh để truyền đạt các trạng thái, hình ảnh, thông điệp tới mọi người.

Với đặc điểm nổi bật là ít có sự tương tác hai chiều, quảng cáo trên đài phát thanh mang đến ưu điểm nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp, ít tốn kém hơn quảng cáo trên truyền hình và chi phí quảng cáo trên google
 • Dễ dàng thay đổi và cập nhập nội dung quảng cáo trên truyền hình
 • Nội dung thường phát trực tiếp, thường xuyên hàng ngày
 • Nội dung phát trên đài phát thanh đều được mọi người công nhận và biết tới sản phẩm của bạn
 • Phát thanh là cách hỗ trợ cho những quảng cáo trên báo và tạp chí, hoàn toàn có thể nói tên tờ báo hay tạp chí đăng tin quảng cáo. Điều đó sẽ khiến quảng cáo và tờ báo có lợi song song

Nhược điểm:

 • Không thể nghe lại đoạn quảng cáo trên đài phát thanh, vì vậy một khi đã quên bạn chỉ có thể chờ cho đến khi đoạn quảng cáo phát tiếp mà thôi
 • Mỗi một địa phương, tỉnh thành có số lượng thính giả riêng vì vậy việc lựa chọn cho mình một đài phát thanh là rất quan trọng, điều đó khiến bạn cần biết được những đài phát thành nào có khách hàng tiềm năng có thể nghe thấy điều bạn muốn nói.
 • Đài phát thanh chỉ phát quảng cáo trong thời điểm nhất định vì vậy bạn cần nắm được nhu cầu thói quan của khách hàng mục tiêu để quảng cáo đúng thời điểm.
 • Thời gian lái xe là thời điểm vàng để tiếp cận với thích giả. Tuy nhiên chính vì vậy chi phí sẽ cao hơn nhiều so với thời gian khác.
 • Quảng cáo trên đài phát thanh sẽ hạn chế đưa chi tiết sản phẩm về hình ảnh, thương hiệu, không hiệu quả khí báo cả giá và nơi liên lạc.

Nếu bạn cần tư vấn Thiết kế biển quảng cáo tại Thái Bình , hãy ghé qua website của chúng tôi quangcaothaibinh.com để xem nhiều sản phẩm hơn nhé !

Nguyên tắc đối với quảng cáo trên đài phát thanh

Quảng cáo trên đài phát thanh

 • Nên quảng cáo khi mọi người đang nghe, tỷ suất thính giả cao nhất
 • Nên phát nội dung quảng cáo cùng lúc thay vì ngắt quãng

Một số nhà đài sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ bao gồm giảm giá bằng cách chia quảng cáo của bạn làm 3 phần thời lượng, với mỗi phần thời lượng sẽ được phát sóng vào khung giờ vàng trong ngày.

Nghe có vẻ hấp dẫn đúng không? Thực tế đây là cách quảng cáo kém hiệu quả.  Nguyên nhân chính là do thính giả không thể hồi tưởng nội dung quảng cáo sau khi nghe một lần vào khung giờ của họ, vậy đến khung giờ sau họ lại không thể nghe thấy nữa.

Vì vậy mua nhiều thời lượng phát sóng cho một nội dung quảng cáo với mức độ xuất hiện dày đặc trong thời gian ngắn sẽ hiệu quả hơn so với mức độ phát sóng thưa trong nhiều thời gian khác nhau trong ngày. Điều đó sẽ khiến khách hàng của bạn nhớ lâu hơn.

Chuẩn bị nội dung quảng cáo trên đài phát thanh

Quảng cáo trên đài phát thanh

 • Hãy giản lược những thông tin không cần thiết trong đoạn quảng cáo và làm sao để cho đoạn quảng cáo tới tai thính giả dễ nghe và dễ hiểu, ấn tượng nhất đó mới là điều quan trọng.
 • Không lên đưa thông tin như số điện thoại trong  đoạn quảng cáo. Quảng cáo trên đài phát thanh sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết phối hợp thêm với các phương tiện truyền thông khác.
 • Thông thường thời gian để phát quảng cáo có thời lượng khoảng 30 giây, có thể kéo dài từ 15s - 60s. Thời lượng quảng cáo càng dài thì chi phí cho quảng cáo càng cao vì vậy bạn càng rút ngắn thời gian quảng cáo bao nhiêu thì càng lợi cho bạn bấy nhiêu điều quan trọng nhất đó là sự sáng tạo trong nội dung quảng cáo để quảng cáo của bạn gây ấn tượng với khách hàng

Nếu nội dung quảng cáo của bạn giống như những tin quảng cáo còn lại thì nội dung đó không có gì nổi bật, thông điệp quảng cáo của bạn cũng sẽ không tạo ra được ấn tượng với người nghe.

Quảng cáo trên đài phát thanh – Mạng xã hội bằng lời nói

Quảng cáo trên đài phát thanh

Quảng cáo trên đài phát thanh là bạn có thể mang cảm xúc truyền đạt bằng lời nói cho mọi người. Khi phát thanh bạn có thể cướp lời, hàng triệu người có thể nghe thấy điều đó, bạn không cần dùng biểu tượng cảm xúc như facebook bởi khi nghe giọng bạn lạc cả đi vì xúc động hoặc trìu mến thì đâu cần giải thích gì thêm.

Trước làn sóng mạng xã hội mạnh mẽ, tại sao radio vẫn tồn tại như thế?

Vì phát thanh là đại chúng vừa là bí mật:

Dù bạn đang ở đâu, làm gì chỉ cần cầm điện thoại đều có thể lên sóng dễ dàng. Chỉ vài phút nói chuyện, nhiều khi bạn quên mất là đang lên sóng mà nghĩ rằng đây là cuộc trò chuyện điện thoại. Sự dễ dàng, riêng tư, tính ẩn mình và cảm giác gọi lên đài phát thanh kích thích các cá nhân hành động trong giây phút họ muốn.

Giống như chương tình Cửa sổ tình yêu bao nhiêu năm nay, mặc dù là chuyện khó khăn như nào, trong cuộc điện thoại đều bộc bạch ra hết.

Quảng cáo trên đài phát thanh cho mạng lưới rộng khắp, khách hàng bận đôi tay, bận đôi mắt, phải di chuyển mà các nhà marketing vẫn muốn tác động tới họ thì chỉ có cách dùng radio mà thôi!

Đọc thêm: Công thức mô hình AIDA trong quảng cáo